5 เคล็ดลับ วิธีเติมน้ำมัน อย่างไรให้ "ประหยัด"


5 เคล็ดลับ วิธีเติมน้ำมัน อย่างไรให้

5 เคล็ดลับ วิธีเติมน้ำมัน อย่างไรให้ "ประหยัด"

เอเชียไดเร็คพาไขความลับการเติมน้ำมันอย่างไร ให้ประหยัดและคุ้มค่าสุดๆกัน เพื่อนๆบางคนที่ไม่ได้ใช้รถยนต์กันทุกๆวัน อาจจะยังไม่ต้องมานั่งคิดมากเรื่องการค่าจ่ายใช้ในส่วนนี้เท่าไร แต่ตรงกันข้ามสำหรับใครที่ต้องใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทางไปทำงานหรือไปตามสถานที่ต่างๆทุกวัน อาจจะรุ้ซึ้งถึงรายจ่ายค่าน้ำมัน ที่เยอะมากมาย (ขับๆแปบๆ เติมอีกแล้ว) เรามาลองดู 5 เทคนิค วิธีประหยัดน้ำมัน ที่จะทำให้เพื่อนๆ สามารถประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้อีกนิดไม่มากกันก็น้อยกันดีกว่า

1. ไม่ควรรอ ให้น้ำมันหมดถัง 

เนื่องจากอ้างอิงหลักการทางวิทยาศาสตร์เรื่องการระเหยและการควบแน่น กล่าวคือ เมื่อน้ำมันหมดใกล้จะหมดถังนั้นก็แปลว่า มีเหลือพื้นที่ในถังน้ำมันจำนวนมาก ทำให้น้ำมันระเหยเปลี่ยนเป็นไอ ได้ง่ายและเร็วขึ้น แต่ก็นั้นละ เราก็ไม่ควรเติมจนเต็มถังอยู่ดี เพราะไอ ที่ระเหยออกมาจะอัดแน่นจนไหลออกมาทางรูระบายอยู่ดี ควรกะเติมแบบพอดีๆ (ปั้มมีเยอะ เติมใหม่ได้ไม่ต้องกลัว)

2.ควรเติมน้ำมัน "เวลากลางคืน"

คง งง กันอีกแล้วใช่ไหมละครับ เพื่อนๆว่าการเติมน้ำมันตอนกลางวันหรือเวลากลางคืนมันมีผลอย่างไร ทำไมถึงบอกว่าช่วยประหยัดน้ำมันได้ สาเหตุที่ทำให้ประหยัดน้ำมันได้ นั้นก็คือ กฎการระเหยอีกเช่นกัน เมื่อเวลาที่เราเติมน้ำมันในเวลาคืน (อุณหภูมิเย็น) จะทำให้น้ำมันนั้นมีการควบแน่น และเวลาเติมเราจะได้น้ำมันเต็มๆ ต่างจากการเติมน้ำมันตอนกลางวันนั้นเอง 

3. หลีกเลี่ยงปั้มที่เจอ รถส่งน้ำมัน

หูตาต้องไวนิดนึงข้อนี้ เมื่อเราเข้าไปปั้มไปเจอกับรถบรรทุกน้ำมัน หรือ รถส่งน้ำมัน กำลังถ่ายน้ำมันออกอยู่ ให้เราอย่าเพิ่งไปเติมเด็ดขาด เพราะในขณะเหล่านั้นกำลังถ่ายน้ำมันอยู่ จะทำให้เกิดตะกอนใต้ถังลอยตัวขึ้นมา ประกอบกับเราเติมน้ำมันที่มีตะกอนเหล่านั้นเข้าไป ก็คงไม่ส่งผลดีต่อรถยนต์คันโปรดอย่างแน่นอน

4. ปรับหัวจ่าย ให้ช้าลง

การปรับหัวจ่าย ใช้จ่ายน้ำมันช้าลง เนื่องจากน้ำมัน สามารถระเหยเป็นไอได้ง่ายและน้ำมันอาจจะไหลย้อนกลับได้ ข้อนี้คงทำยาก เพราะบ้านเรามีเด็กปั้มหรือพนักงานค่อยอำนวยความสะดวกในการเติมน้ำมันให้ จะไปปรับแต่งอะไรเองก็คงจะลำบาก สิ่งที่เป็นไปได้ที่สุดอาจจะบอกให้เด็กปั้มค่อยๆ เติมน้ำมันช้า หรือเลือกเข้าปั้มที่มีมาตรฐานหัวจ่าย ก็เป็นอีกวิธีนึง

5. สุดท้าย เลือกรถประหยัดน้ำมัน 

ข้อนี้เป็นข้อที่หลายๆคนคงจะทราบดีอยู่แล้ว ว่ายิ่งรถคันใหญ่ เครื่องยนต์ใหญ่อัตราการกินน้ำมันก็ต้องมากกว่ารถคันเล็กๆ หรือ ECO Car กันอยู่แล้ว เอเชียไดเร็คไม่ได้บอกให้เพื่อนๆ ต้องควักเงินในกระเป๋าเพื่อไปซื้อรถคันใหม่ แต่เพียงอยากให้เพื่อนๆ เก็บไปคิดว่าไม่ว่าเราจะคอยหาเทคนิค เพื่อให้ประหยัดน้ำมันต่างๆนานา ก็ไม่ได้เป็นเพียงการแก้ไขที่ปลายเหตุ ไม่ใช่ต้นเหตุนั้นเองครับ

เช็คประกันรถยนต์ราคาถูก | ราคาประกันรถยนต์ชั้น 1 | ราคาประกันรถยนต์ชั้น 2+

 

Share on FACEBOOK Share on Tweet Share on Google+
 • ข่าวและสาระน่ารู้เรื่องอื่นๆ
 • » ประกันชั้นไหนเหมาะกับผู้ใช้แบบไหน
 • » ประกันรถจักรยานยนต์ คุ้มครองอะไรบ้าง ?
 • » ประกันรถยนต์สำคัญแค่ไหน?
 • » ประกันรถมอเตอร์ไซค์ จำเป็นต้องมีหรือไม่ ?
 • » รถควันดำ ความผิดปกติที่สร้างความเสียหายแบบที่ประกันรถยนต์ไม่จ่ายให้
 • » วิธีคำนวณภาษีรถยนต์อย่างง่ายๆ สามารถทำเองได้
สาระน่ารู้แนะนำเรื่องอื่นๆ
 • หากรถหาย จำเป็นต้องผ่อนต่อหรือไม่?
  รถหายในระหว่างผ่อนชำระกับสถาบันการเงิน ปัญหาดังกล่าวย่อมสร้างความทุกข์ใจให้กับผู้เช่าซื้อหลายท่าน
 • รวบรวมเว็บไซต์ซื้อขายรถบรรทุก
  วันนี้ เอเชียไดเร็ค ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเว็ปไซต์การซื้อขายรถบรรทุกมาบอกให้คนที่กำลังหาข้อมูล
 • ใบขับขี่หาย ต้องทำอย่างไร? แจ้งความหรือทำใบขับขี่ใหม่ได้เลย
  ใบขับขี่หาย คือเรื่องที่อาจจะเคยเกิดขึ้นกับหลายๆคน ขณะที่กฎหมายกำหนดให้ต้องมีใบอนุญาตขับขี่ในการใช้รถใช้ถนน จึงถือเป็นหน้าที่ของผู้ขับขี่รถที่ต้อง
 • ต่อภาษี ต่อทะเบียนรถยนต์ ง่ายนิดเดียว
  ผู้ใช้รถยนต์ทุกคน หน้าที่ที่สำคัญที่ต้องทำกันทุกปี นั้นก็คือการต่อทะเบียนรถยนต์ เจ้าของรถจะต้องทำหน้าที่จ่ายภาษีการใช้รถ