เทคนิคการขับรถเวลาถนนลื่น

เทคนิคการขับรถเวลาถนนลื่น

เทคนิคการขับรถเวลาถนนลื่น

เทคนิคการขับรถเวลาถนนลื่น

                การขับในช่วงหน้าฝนทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นถนนหนทางลดน้อยลง อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าสภาพอากาศปกติ ทั้งนี้ปัญหาถนนลื่นที่ทำให้การควบคุมรถยนต์นั้นได้ยาก จึงจำเป็นต้องมีความรู้เรื่องเทคนิคต่างๆในการขับรถเมื่อเจอถนนลื่น

 1. ขับรถด้วยความเร็วต่ำ เมื่อเวลาฝนตกมักจะมีสิ่งสกปรกต่างๆเช่นเศษดินทราย น้ำมันที่ไหลมารวมตัวกันบนพื้นผิวถนนจึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการลื่นไถลของตัวรถได้
 2. ฝนแรกจะถนนลื่นที่สุด เพราะช่วงแรกๆที่ฝนตกจะมีโคลน ดินทรายที่มารวมตัวที่พื้นผิวถนนเหมือนเป็นฟิล์มบางๆเคลือบถนนที่จะทำให้ลื่นได้ง่าย หากฝนที่ตกหนักๆจะไม่พบปัญหาเรื่องถนนลื่นแต่ก็ควรระมัดระวังเช่นกัน
 3. ทิ้งระยะห่าง ควรทิ้งระยะห่างจากคันหน้าให้ห่างพอสมควรไม่ควรขับใกล้ และควรเปิดไฟหน้าเพื่อช่วยเพิ่มในการมองทางและยังทำให้รถคันอื่นสามารถมองเห็นรถคุณได้ดีขึ้นเช่นกัน
 4. หลีกเลี่ยงการใช้เบรค เป็นสิ่งสำคัญที่พยายามการใช้ให้น้อยหรือใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น การใช้เบรคอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ควบคุมรถหรือรถลื่นไถลได้
 5. ห้ามเปิดไฟฉุกเฉินในขณะฝนตกหนัก เพราะจะทำให้รถคันที่ตามมาไม่สามารถแยกออกได้ว่ารถเกิดอุบัติเหตุหรือเสียข้างทาง เพราะช่วงเวลาฝนตกหนักทำให้การมองเห็นชัดเจนไน้อยลง

       หากเมื่อพบว่าคุณกำลังอยู่ในเหตุการณ์รถกำลังลื่นไถลสิ่งแรกคือคุณต้องตั้งสติอย่าตื่นตระหนก ไม่ควรอย่าเหยียบเบรคอย่างแรงเพื่อให้รถหยุดทันที ควรเหยียบเบรคด้วยน้ำหนักคงที่อย่างสม่ำเสมอและคุมพวงมาลัยให้อยู่ในทิศทางที่รถไถล

สามารถติดต่อสอบถามและเช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ,ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ,ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ ,ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 ได้ที่ http://www.asiadirect.co.th เอเชียไดเร็ค อินชัวรันส์ โบรคเกอร์ ยินดีบริการด้วยใจ กรันตีราคาถูกจริง !!

Share on FACEBOOK Share on Tweet Share on Google+
 • ข่าวและสาระน่ารู้เรื่องอื่นๆ
 • » เปลี่ยนยางรถยนต์ ต้องเปลี่ยนพร้อมกัน 4 เส้นหรือไม่
 • » ประกันรถยนต์ เลือกอย่างไรให้คุ้มค่า
 • » วิธีทำความสะอาดรถยนต์ ให้ปลอดภัยจาก COVID-19
 • » บริษัทประกันไหนบ้าง มีบริการรถใช้ระหว่างซ่อม
 • » ใบขับขี่หาย ต้องทำอย่างไร? แจ้งความหรือทำใบขับขี่ใหม่ได้เลย
 • » “ไวรัสโคโรนา” หรือ “โควิด-19” คืออะไร? อาการเป็นอย่างไร?
สาระน่ารู้แนะนำเรื่องอื่นๆ
 • ขนาดของล้อแม๊กซ์ เล็ก-ใหญ่ มีผลต่อรถแค่ไหน
  ล้อแม๊กซ์เป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับใครก็ตามที่เริ่มอยากที่จะแต่งรถ ส่วนใหญ่หลายๆคนก็เริ่มจากการเปลี่ยนยางหรือเปลี่ยนล้อให้มีขนาดใหญ่ขึ้น
 • การคืนทุนประกัน กรณีรถยนต์เสียหายสิ้นเชิง
  หลังจากที่เพื่อนๆได้ทำประกันภัยรถยนต์แล้ว เมื่อรถของเราได้รับความเสียหาย เราจะได้รับค่าชดเชยตามรูปแบบของสัญญาที่ทำไว้กับบริษัทประกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับวงเงินการเอาประกัน
 • วิธีตรวจสภาพยางรถยนต์ด้วยตัวเอง
  การใช่งานรถยนต์เรามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคอยดูแลรักษาสภาพของรถให้มีความพร้อมในการใช้งานอยู่เสมอ
 • น้ำมันเบรก สำคัญอย่างไร?
  ขึ้นชื่อว่าเบรก ทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ให้ความปลอดภัยต่อผู้ขับขี่รถยนต์ แต่วันนี้ เอเชียไดเร็ค จะมาพูดถึง น้ำมันเบรก ว่ามีหน้าที่ทำอะไร?