ทริปการดูแลรถยนต์ช่วงหน้าฝน

ทริปการดูแลรถยนต์ช่วงหน้าฝน

ทริปการดูแลรถยนต์ช่วงหน้าฝน

 

           สภาพอากาศประเทศไทยตอนนี้เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน เอเชียไดเร็คอยากให้นอกจากจะต้องดูแลรักษาสภาพร่างกายตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ ก็ต้องใสใจดูแลรถยนต์ของท่านด้วยคงจะมีผู้ขับขี่ไม่น้อยที่ต้องพบเจอกับปัญหาน่าลำคาญใจเวลาที่ฝนตก ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุที่เพิ่มขึ้นมากจากการขับขี่และ เพราะฝนทำให้รถเลอะ มองดูแล้วไม่สบายตา ทำให้ต้องล้างรถบ่อยๆ แต่ก็เชื่อเหลือเกินว่ายังมีอีหลายๆคนที่ไม่ยอมล้างรถช่วงหน้าฝนเพราะคิดผิดๆที่ว่า ล้างไปเดี๋ยวรถก็ต้องเลอะน้ำฝนอีกเอาไว้ให้มันหยุดตกก่อนดีกว่าค่อยล้าง  ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดๆ เพราะนานวันน้ำฝนและสิ่งสกปรกต่างๆจะก่อให้เกิดปัญหา ดังนั้นเรามีทริปเล็กๆน้อยๆในการดูแลรถหน้าฝนมาฝากกัน 

 

ฝนกับรถยนต์ 5 ข้อแนะนำที่ควรรู้

1.    ตรวจเช็คถังน้ำมัน  น้ำมันเกียร์ และน้ำมันเครื่องด้วย ว่ามีน้ำเข้าไปผสมหรือไม่ เพราะอาจทำให้น้ำเข้าไปอยู่ในถังน้ำมัน ซึ่งการทำงานของเครื่องยนต์อาจผิดพลาดได้ ถ้าพบความผิดปกติ ควรนำรถไปตรวจสอบที่ศูนย์บริการของรถทันทีครับ

2.    ตรวจสอบไดสตาร์ท คือ ตัวที่ใช้ติดเครื่องยนต์ของรถ วิธีการตรวจสอบ ก็แค่บิดกุญแจสตาร์ทรถ ถ้าไดสตาร์ทมีการทำงานที่ช้าลง ก็แสดงว่า น้ำฝนอาจทำให้เกิดปัญหา วิธีแก้ก็ง่ายมาก คือ ถอดไดสตาร์ทออกมาทำความสะอาดเพียงเท่านั้นเอง

3.    ตรวจเช็คตัวกรองอากาศ เพราะตัวกรองอากาศต้องกรองอากาศและเศษต่างๆ ที่มาพร้อมกับสายฝน จึงทำให้มีอายุการใช้งานที่สั้นลงกว่าความเป็นจริง ดังนั้น เอเชียไดเร็คว่าควรจะต้องตรวจสอบตัวกรองอากาศในทันทีหลังจากที่ต้องขับรถยนต์ลุยน้ำท่วมมา

4.    เมื่อรถยนต์โดนฝนแล้ว หากมีเวลาที่ต้องล้างรถ ก็ควรจะล้างทันที ไม่จำเป็นต้องรอให้รถแห้ง ใช้แชมพูกับฟองน้ำหรือผ้าสำหรับล้างรถล้างได้เลย ซึ่งช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ และช่วยรักษาสีของรถยนต์ เวลาทีต้องมีโอกาสได้ขับรถลุยฝนอีก น้ำฝนที่ตกลงมาจะได้ไม่เกาะตัวรถมาก หลังจากล้างรถเช็ดรถเสร็จจนสะอาดแล้ว ทางที่ดีที่สุดก็ควรที่จะใช้ผ้าคลุมรถไว้ด้วย เพื่อปกป้องรถจากแสง UV ที่ทำลายสีรถยนต์ และถ้าต้องจอดกลางแจ้ง ใช้ผ้าคลุมรถแบบกันน้ำด้วย หลีกเลี่ยงปัญหาเวลาที่ฝนตกจะได้ไม่ต้องเสียเวลาล้างรถอีกรอบ 

5.    ใช้สเปรย์ซิลิโคน ฉีดในบริเวณยางของกระจก เอเชียไดเร็คแนะนำให้หาซื้อได้ตามร้านขายคาร์แคร์ต่างๆ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับยาง ซึ่งขอบยางนี้จะแข็งและเปราะเปื่อย เมื่อโดนน้ำหรือแช่น้ำเป็นเวลานาน จึงควรฉีดเคลือบไว้ ก็สามารถช่วยได้บ้าง

ซึ่งทริปและเทคนิคที่เอเชียไดเร็คนำมาฝากในการดูแลรถในช่วงหน้าฝนทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เป็นเพียงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเพียงเท่านั้นที่เพื่อนๆสามารถทำเองกันที่บ้านได้ ไม่ยากเลยใช่ไหมแต่ถ้าหากเกิดปัญหาที่ยุ่งยากซักซ้อนมากเกินไปก็ต้องเรียกช่างมาดูอย่าทำเองเด็ดขาดเพราะทำไม่เป็นแล้วพังจะยุ่งไปกันใหญ่ นึกถึงประกันภัยรถยนต์ นึกถึงเราเอเชียไดเร็ค ไม่ว่าจะเป็นประกัน ชั้น1,ชั้น2+,ชั้น3+,ชั้น3 หรือแม้แต่ พ.ร.บ. เราก็ให้คุณได้มากว่า ที่สำคัญคุ้มครองรถยนต์ท่านให้เหมือนคนในครอบครัวครับ 

Share on FACEBOOK Share on Tweet Share on Google+
 • ข่าวและสาระน่ารู้เรื่องอื่นๆ
 • » อันตราย....ใครที่ชอบชาร์จมือถือในรถยนต์ !!
 • » 10 วิธีดูแลรถยนต์ติดแก๊สได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง..
 • » ขับรถไปเที่ยวอย่างไร? ให้ประหยัดน้ำมัน...
 • » สัญลักษณ์บนหน้าปัดที่เราควรรู้ไว้ !!
 • » เราทำควรทำอย่างไร ? หากน้ำมันรถจะหมดกลางทาง...
 • » ได้เวลาเปลี่ยนยางรถยนต์? มาดูวิธีประหยัดเงินค่าเปลี่ยนยางกันก่อน!
สาระน่ารู้แนะนำเรื่องอื่นๆ
 • ขั้นตอนการตรวจสอบ การเลือกซื้อประกันรถยนต์
 • การคำนวณเบี้ยประกัน มีผลต่อปัจจัยไหนบ้าง ?
  ปัจจัยที่จะทำให้ราคาประกันภัยรถยนต์ไม่เท่ากันแล้ว นอกจากการเคลมที่บ่อยครั้งยังมีอีกหลายปัจจัย เรามาดูกันดีกว่าว่ามีเรื่องไหนอีกบ้าง
 • ทำประกันภัยรถยนต์ แต่คู่กรณีหลบหนี
  หากว่าในกรณีที่ เกิดเหตุแต่คู่กรณีอาศัยช่วงชุลมุนหลบหนี แบบนี้ก็ทำให้เกิดปัญหาในการขาดคู่กรณี สถานการณ์แบบนี้แหละที่ผู้เอาประกันเกิดความวิตกแล้วจะต้องทำอย่างไร ?
 • วิธีป้องกันแมวขึ้นไปอยู่บนรถ
  แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีคนนิยมชมชอบเป็นจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตาม แมวก็คือแมว มันเป็นสัตว์ที่ไม่รู้ว่าไม่ควรไปอยู่บนนั้น วิธีการที่ดีที่สุดก็คือ การหาวิธีป้องกันไม่ให้มันขึ้นไปบนรถ