ข้อควรปฎิบัติในการขับรถช่วงฤดูฝน


ข้อควรปฎิบัติในการขับรถช่วงฤดูฝน

ข้อควรปฎิบัติในการขับรถช่วงฤดูฝน

            ช่วงนี้เห็นฝนตกถนนเปียกกันทั่วทุกพื้นที่ หลายๆคนคงต้องลำบากกันหน่อย ไหนจะต้องระวังเปียก รถติด และสิ่งสำคัญที่ต้องระวังในช่วงหน้าฝนมากที่สุด คือ อุบัติเหตุบนท้องถนนสำหรับการใช้รถในช่วงนี้ วันนี้เราขอแนะนำวิธีขับรถอย่างปลอดภัยในช่วงฤดูฝนมาฝากกันค่ะ

การเตรียมสภาพรถ

            เช็คสภาพยาง ลมยาง  ผู้ขับขี่ควรตรวจสอบยางรถยนต์ทุกครั้งที่ออกเดินทาง ควรใช้ยางรถยนต์ที่มีดอกยางละเอียด เติมลมยางให้มีแรงดันลมมากกว่าปกติ 2-3 ปอนด์/ตารางนิ้ว เพื่อให้หน้ายางมีความแข็ง จะทำให้ยางมีกำลังรีดน้ำดียิ่งขึ้น ระวังอย่าให้ลมยางอ่อนหรือแข็งเกินไป

            เช็คผ้าเบรก เบรกเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อเกิดฝนตกจะทำให้บนท้องถนนลื่น ตัวเบรกนั้นจะทำให้เราสามารถหยุดรถได้อย่างปลอดภัย เราควรต้องเช็คเบรกอย่างสม่ำเสมอ ถ้าหากเราเบรกแล้วเริ่มมีเสียง หรือรู้สึกว่าเบรกไม่ค่อยอยู่ นั้นแปลว่าเบรกเราเริ่มเสื่อมสภาพ จะมีความเสี่ยงทำให้เกิดอันตรายได้ค่ะ

            ใบปัดน้ำฝน ตรวจสอบอุปกรณ์ใบปัดน้ำฝนให้สามารถปัดกวาดน้ำฝนได้สะอาด ไม่มีรอยฝ้าหรือรอยขูดขีดบนกระจก ถ้าหากเห็นว่าใบปัดน้ำฝนรีดน้ำออกไม่หมด หรือปัดแล้วมีเสียงขณะปัดนั้น แปลว่าใบปัดเสื่อมสภาพ เราควรเปลี่ยนใบปัดใหม่ เพื่อให้เกิดการใช้งานได้ดีขึ้น

            ไฟรถ ผู้ขับขี่ควรตรวจสอบระบบสัญญาณไฟให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดี หากโคมแก้วเปื้อนให้เช็ดทำความสะอาดเพื่อให้ความสว่างเพิ่มขึ้น เพื่อให้สามารถทำให้เราเห็นถนนในช่วงเวลาที่มืดได้ดีขึ้น และผู้ขับขี่คนอื่นได้เห็นสัญญาณไฟรถของเรา เพื่อลดอุบัติเหตุ

การขับรถในช่วงฝนตก

          ลดความเร็ว ช่วงที่ฝนตกนั้นจะทำให้ถนนลื่นยิ่งทำให้รถมีโอกาสลื่นมากที่สุด ซึ่งระดับความเร็วที่ทำให้รถไม่เกิดการลื่นไถล คือ 60 ก.ม./ช.ม. ดังนั้น การลดความเร็วของรถ จึงเป็นสิ่งสำคัญและยังเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ได้อีกด้วย

            เปิดไฟหน้าและหลังรถ เนื่องจากสภาพอากาศในช่วงที่ฝนตกหนักมักจะมืดครึ้มทำให้ผู้ขับขี่มองเห็นเส้นทางได้ยาก การเปิดไฟหน้าและหลังรถจะช่วยทำให้เราเห็นถนนในช่วงเวลาที่มืดได้ดีขึ้น และผู้ขับขี่คนอื่นได้เห็นสัญญาณไฟรถของเราชัดเจนมากขึ้น

          ทิ้งระยะห่างจากคันหน้า เพราะสภาพถนนที่เปียกลื่น ทำให้ต้องใช้ระยะทางในการหยุดรถเพิ่มขึ้น ผู้ขับขี่ ควรเว้นระยะห่างจากรถคันหน้ามากกว่าการขับขี่ในช่วงปกติ 10-15 เมตร เพื่อให้สามารถหยุดรถได้ทัน เนื่องจากในสภาวะอากาศที่ไม่ปกติอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา

            การขับรถผ่านเส้นทางที่มีน้ำท่วมขัง ผู้ขับขี่ควรหยุดประเมินสถานการณ์ และขับรถผ่านถนนในบริเวณที่มีน้ำท่วมขังน้อยที่สุด ถ้าจำเป็นต้องฝ่าไปสิ่งที่ควรทำคือ ปิดแอร์ โดยใช้เกียร์ 1 เร่งเครื่องให้รอบสูงแล้วเหยียบคลัทช์ เพื่อให้ความเร็วต่ำ แต่อย่าให้รอบต่ำ จะทำให้เครื่องดับกลางน้ำได้  ไม่ขับรถเร็วเกินไป เพราะจะทำให้มีน้ำกระเด็นเข้าเครื่องยนต์

            หากขณะขับรถแล้วเกิดการลื่นไถล การลื่นไถลเกิดขึ้นได้เสมอ จำไว้ว่าห้ามเหยียบเบรกจนล้อหยุดหมุนในทันที อย่าเหยียบเบรกซ้ำๆ เพราะจะทำให้รถพลิกคว่ำได้ ให้แก้ไขด้วยการถอนคันเร่ง ควบคุมพวงมาลัยให้มั่นคงแล้วพยายามลดความเร็ว แล้วค่อยเหยียบเบรกในการหยุดรถ

            สิ่งสำคัญในการขับรถควรขับรถอย่างมีสติไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน เพราะช่วงฝนตกนั้นถือว่าอันตรายต่อการขับขี่รถ และเพื่อความสบายใจในการขับขี่ช่วงหน้าฝน การทำประกันภัยรถยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ที่คุณไม่ควรมองข้าม ถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด  อย่างน้อยยังทำให้คุณมั่นใจได้ว่ายังมีประกันที่ดูแลคุณทุกตลอดการเดินทาง ทั้งนี้ขอให้ทุกคนเดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ

เช็คราคาประกันรถยนต์ | ราคาประกันรถยนต์ชั้น 1 | ราคาประกันรถยนต์ชั้น 2+

 

Share on FACEBOOK Share on Tweet Share on Google+
 • ข่าวและสาระน่ารู้เรื่องอื่นๆ
 • » วิธีคำนวณภาษีรถยนต์อย่างง่ายๆ สามารถทำเองได้
 • » ใบสั่งจราจร รูปแบบใหม่บังคับใช้แล้ว !!
 • » เอเชียไดเร็ค เข้าเยี่ยมชมโรงงานสี Nippon Paint มาตรฐานสีซ่อม สำหรับอู่บริษัทวิริยะประกันภัย
 • » เติมลมยางรถยนต์ หากเติมมากหรือน้อยไปจะส่งผลเสียอย่างไร?
 • » น้ำฉีดกระจกรถยนต์ ควรผสมน้ำยาหรือใช้แค่น้ำเปล่า
 • » ฟิล์มรถยนต์หมดอายุหรือเสื่อมสภาพ ต้องดูอย่างไร?
สาระน่ารู้แนะนำเรื่องอื่นๆ
 • วิธีง่ายๆ ในการซ่อมกระจกรถจากรอยหินดีด ด้วยตัวเอง...
  ใครๆหลายคนคงหงุดหงิดไม่น้อยกับปัญหารอยร้าวที่เกิดขึ้นบริเวณกระจกหน้ารถ ซึ่งเกิดจากการถูกหินกระเด็นหรือดีดขึ้นมาจนทำให้เกิดรอย
 • บริการฟรีสำหรับลูกค้าแอลเอ็มจี
  เมื่อรถยนต์คันโปรดสตาร์ทไม่ติดในชั่วโมเร่งรีบ แล้วถ้ารถเสียต้องใช้บริการรถลาก น้ำมันหมดระหว่างทาง กุญแจหายหรือลืมทิ้งไว้ในรถ เป็นเหตุให้ชีวิตประจำวันของคุณ
 • เช็คด่วน !! 7 เสียงอันตรายจากรถยนต์
  รถยนต์เมื่อใช้งานไปสักระยะหนึ่ง อาจเกิดเสียงรบกวนดังขึ้น ซึ่งอาจเป็นเสียงการทำงานของรถยนต์ตามปกติ หรืออาจมีสาเหตุจากความผิดปกติของบางชิ้นส่วน
 • รู้ยัง? ขนส่งเปิดอบรมใบขับขี่ จยย.ฟรี วันเสาร์-อาทิตย์ แล้วนะ
  โครงการอบรมเสริมความรู้ให้แก่ผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ สำหรับผู้ที่ขับขี่รถเป็นแล้วแต่ยังไม่มีใบอนุญาตขับรถ ในวันเสาร์และอาทิตย์